Nấm thủy sâm

Nấm thủy sâm
Trà Kombucha, bao gồm cả nuôi cấy vi khuẩn và nấm men, thường không được tiêu thụ
Phân loạiTrà đá lanh với các sản phẩm phụ lên men
Quốc gia xuất xứKhông rõ; Mãn Châu hoặc Đông Nga
Ra mắt200+ năm trước
Độ cồn trên thể tích<0.5% (thương mại)
Minh chứng độ cồn<1 (thương mại)
Màu sắcMàu mờ đục, thường có màu nâu nhạt hoặc xanh lục
Hương vịLên men, sủi bọt
Thành phầnTrà, đường, vi khuẩn, men
Biến thểNước ép trái cây hoặc gia vị s đã thêm
Sản phẩm liên quanWater kefir, Kefir, Kvass, Beer, trà đá

Nấm thủy sâm- Kombucha (Kargasok) là một loại men (giống như men giấm), được nuôi trong dung dịch nước trà đường (trà xanh hoặc trà đen). Đôi khi đồ uống này được gọi là trà kombucha để phân biệt với các hình thức nuôi cấy của vi khuẩnnấm men.[1] Nước trái cây, gia vị, trái cây hoặc hương liệu khác thường được thêm vào đồ uống này để tăng hương vị của nó.

Kombucha được cho là có nguồn gốc từ Mãn Châu, nơi mà thức uống này được tiêu thụ theo truyền thống, hoặc ở Nga và Đông Âu.[2] Kombucha hiện đã được pha chế tại chỗ trên toàn cầu, và cũng được các công ty khác nhau đóng chai và bán lẻ.[3]

Nguồn gốc

Giả thuyết ở Trung Quốc [4]

Theo truyền thuyết ở Trung Quốc, Hoàng đế Quin Shui Huang (Tần Thủy Hoàng) đang tìm kiếm sự bất tử. Ông đã ban hành một sắc lệnh ra lệnh cho thần dân của mình phải tìm ra chìa khóa của cuộc sống vĩnh cửu. “Linh chi” hay “trà nấm” là một trong những thần dược được thử nghiệm. Vì Scoby kombucha thường được gọi là "trà nấm" nên nhiều người yêu thích kombucha tin rằng thần dược trường thọ này ám chỉ kombucha.

Giả thuyết ở Nga[5]

Một số nguồn tin cho rằng kombucha đã xuất hiện ở Nga khi các binh lính quay về nhà từ Chiến tranh Nga – Nhật, một cuộc chiến nhằm giành quyền kiểm soát Mãn Châu và Triều Tiên. Vì cuộc chiến diễn ra ở Châu Á, những người Nga đã mang SCOBY từ những vùng quê hương đến. Lúc bây giờ, việc ủ trà kombucha tại Nga đã trở nên rất phổ biến đến mức hình ảnh về việc ủ trà xuất hiện trong một bức ảnh ở Nga.

Giả thuyết ở Nhật [6]

Nhật Bản tại thời điểm năm 250-538 Công Nguyên cũng đã có một loại đồ uống tốt cho sức khỏe gọi là Kombu-cha làm từ bột tảo bẹ hòa cùng trà xanh và nước nóng. Lịch sử có ghi nhận thêm, trong một lần ghé thăm Nhật Bản một bác sỹ người Triều Tiên có dâng lên cho Nhật Hoàng một loại nấm gọi là Linh Chi rồi dùng nấm này pha trà để chữa khỏi bệnh tiêu hóa của Nhật Hoàng. Càng ngày trà càng được mang tới nhiều nơi hơn trong đó bao gồm cả Ngakhối Đông Âu vì những tác dụng điều trị các vấn đề liên quan tới trao đổi chất, bệnh trĩ và bệnh thấp khớp.

Lợi ích [7] [8]

1. Probiotics đa dạng: Kombucha chứa nhiều probiotics sống, giúp duy trì hệ vi sinh đường tiêu hóa khỏe mạnh và có thể cải thiện tiêu hóa.

2. Thanh lọc cơ thể: Các acid hữu cơ được sản xuất trong quá trình lên men được cho là giúp thanh lọc cơ thể bằng cách kết hợp với độc tố và giúp loại bỏ chúng.

3. Sức kháng: Kombucha chứa các chất chống oxy hóa giúp chống lại căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, có thể giảm nguy cơ các bệnh mãn tính.

4. Cải thiện tiêu hóa: Nhiều người báo cáo có tiêu hóa tốt hơn, giảm đầy bụng và giảm các vấn đề tiêu hóa sau khi bổ sung Kombucha vào chế độ ăn uống của họ.

5. Sức khỏe Khớp: Một số người cho biết Kombucha đã giúp giảm đau khớp và viêm khớp nhờ vào tính chất chống viêm của nó.

6. Sức khỏe Tinh thần: Hệ vi sinh đường tiêu hóa khỏe mạnh được kết nối với tâm trạng và sức khỏe tinh thần cải thiện. Probiotics trong Kombucha có thể đóng góp vào sự liên kết này.

7. Hỗ trợ Hệ thống Miễn dịch: Một hệ vi sinh đường tiêu hóa mạnh mẽ là quan trọng cho một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Probiotics trong Kombucha có thể giúp tăng cường sự phòng vệ của cơ thể.

8. Ga tự nhiên: Có ga sản sinh trong quá trình lên men lần 2 của Kombucha là kết quả của quá trình lên men tự nhiên, biến nó thành một lựa chọn thú vị thay thế cho nước ngọt nhiều đường.

Tham khảo

  1. ^ “A mug of kombucha for your health?”. Mayo Clinic. Truy cập ngày 1 tháng 9 năm 2018.
  2. ^ Troitino, Christina. “Kombucha 101: Demystifying The Past, Present And Future Of The Fermented Tea Drink”. Forbes. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2017.
  3. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên Jayabalan
  4. ^ “Nguồn gốc của Kombucha xuất hiện từ đâu”. Trà thủy sâm Komboo. 15 tháng 9 năm 2022. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2024.
  5. ^ “KOMBUCHA VÀ NGUỒN GỐC -”. 9 tháng 8 năm 2022. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2024.
  6. ^ KT. “Nguồn Gốc Của Kombucha – lênmen” (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2024.
  7. ^ “Tổng quát về Kombucha: Kombucha là gì? Lịch sử, cách làm và lợi ích”. Daissy Whole Foods. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2024.
  8. ^ “9 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của trà kombucha”. VOH. Truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2024.
Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến ẩm thực Trung Quốc này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s