Pav bhaji

Món mặn làm từ cà ri rau củ đậm đặc ở Ấn ĐộBản mẫu:SHORTDESC:Món mặn làm từ cà ri rau củ đậm đặc ở Ấn Độ
Pav Bhaji
Tên khácBhaji-pav
BữaBữa ăn
Xuất xứẤn Độ Ấn Độ
Vùng hoặc bangMaharashtra
Nhiệt độ dùngNóng
Thành phần chínhBánh mì, các loại rau củ hỗn hợp
Năng lượng thực phẩm
(cho mỗi khẩu phần)
400 kcal (1675 kJ)
  • Nấu ăn: Pav Bhaji
  •   Media: Pav Bhaji

Pav bhaji (tiếng Marathi: पाव भाजी) là một món ăn đường phố Ấn Độ, bao gồm cà ri rau dày (bhaji) ăn kèm với bánh mì mềm cuộn (pav). Nó có nguồn gốc ở thành phố Mumbai.[1][2]

Lịch sử

Món ăn này có nguồn gốc là món ăn nhanh vào giờ ăn trưa của công nhân nhà máy dệt ở Mumbai.[3][4] Pav bhaji sau đó được phục vụ tại các nhà hàng trên khắp thành phố.[4][5] Pav bhaji hiện được cung cấp tại các cửa hàng từ xe đẩy tay đơn giản đến các nhà hàng sang trọng ở Ấn Độ và trên thế giới.[6][7]

Chuẩn bị

  • Pav bhaji đang được chuẩn bị trên chảo tava
    Pav bhaji đang được chuẩn bị trên chảo tava
  • Một gian hàng pav bhaji tại Chandni Chowk, Delhi
    Một gian hàng pav bhaji tại Chandni Chowk, Delhi

Pav bhaji là một hỗn hợp gia vị gồm các loại rau nghiền trong nước sốt đặc ăn kèm với bánh mì. Các loại rau trong món cà ri thường bao gồm khoai tây, hành tây, cà rốt, ớt, đậu Hà Lan, ớt chuông và cà chua. Những người bán hàng rong thường nấu cà ri trên chảo phẳng (tava) và phục vụ món ăn nóng. Bánh mì cuộn trắng mềm là món ăn kèm thông thường của món cà ri, nhưng điều này không ngăn cản việc sử dụng các loại bánh mì khác như chapati, roti hoặc bánh mì nâu.

Các biến thể

Các biến thể của pav bhaji bao gồm:

  • Cheese pav bhaji, với pho mát trên đầu bhaji
  • Fried pav bhaji, với pav bên trong bhaji
  • Paneer pav bhaji, với pho mát paneer trong bhaji
  • Mushroom pav bhaji, với nấm trong bhaji
  • Khada pav bhaji, trong đó rau ở dạng khối chứ không phải nghiền
  • Jain pav bhaji, không có hành và tỏi[8] and with plantain thay thế cho khoai tây[9]
  • Kolhapuri pav bhaji, sử dụng hỗn hợp gia vị phổ biến ở Kolhapur

Tham khảo

  1. ^ Najmi, Quaid (6 tháng 11 năm 2013). “Meet Mumbai's rags-to-riches Restaurant King”. The New indian Express. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2015.
  2. ^ liza (20 tháng 5 năm 2023). “Culinary Hack: Making Delicious Pav Bhaji at Home Without Spending Hours - Desher Barta”. Desher Barta (bằng tiếng Anh). Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 5 năm 2023. Truy cập ngày 20 tháng 5 năm 2023.
  3. ^ Patrao, Michael (23 tháng 10 năm 2009). “Taking pride in our very own pav”. Deccan Herald. The Printers (Mysore) Private Ltd. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2015.
  4. ^ a b Patel, Aakar (4 tháng 8 năm 2011). “What Mumbaikars owe to the American Civil War: 'pav bhaji'”. Live Mint. HT Media Limited. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2015.
  5. ^ Munshaw-Ghildiyal, Rushina. “A feast of flavours”. Hindustan Times. HT Media Limited. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 4 năm 2015. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2015.
  6. ^ Pathak, Anil. “'Bhaji pav' to invade NY's Times Square”. The Times of India. Bennett, Coleman & Co. Ltd. Truy cập ngày 13 tháng 1 năm 2015.
  7. ^ Rajesh, Monisha (1 tháng 3 năm 2012). “10 of the best street foods in Mumbai”. The Guardian. Guardian News and Media Limited. Truy cập ngày 2 tháng 9 năm 2015.
  8. ^ Dalal, Tarla (2010). Mumbai's Roadside Snacks. Mumbai: Sanjay & Company. tr. 60. ISBN 978-81-89491-66-6. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2015.
  9. ^ Kumar, Shikha (26 tháng 11 năm 2016). “In search of the perfect pav bhaji”. Hindustan Times. HT Media Limited. Truy cập ngày 4 tháng 3 năm 2017.
  • x
  • t
  • s
Món ăn Ấn Độ theo từng vùng miền
Bắc
Mughlai
  • Mughlai Kabab
  • Mughlai Paratha
  • Murgh Musallam
  • Pasanda
  • Qeema Matar
  • Rezala
Punjab
Kashmir
  • Noon Chai
  • Rogan Josh
  • Shab Deg
Nơi khác
Thali
Naan
Gà tikka
Nam
Hyderabad
  • Baghara Baigan
  • Hyderabadi Biryani
  • Hyderabadi Haleem
  • Hyderabadi Marag
  • Lukhmi
  • Mirchi ka Salan
  • Osmania Biscuit
Nơi khác
  • Aavakaaya
  • Appam
  • Ariselu
  • Parotta
  • Aviyal
  • Benne Dose
  • Bhaji
  • Bisi bele bath
  • Bonda
  • Gà 65
  • Gà Chettinad
  • Chakna
  • Curd rice
  • Dahi chutney
  • Dopiaza
  • Dosa
  • Double ka meetha
  • Fish molee
  • Idiappam
  • Idli
  • Injipuli
  • Kaalan
  • Kakinada Kaja
  • Kanji
  • Kerala porotta
  • Koottu
  • Kozhakkattai
  • Kuzhambu
  • Murukku
  • Mysore Pak
  • Pachadi
  • Palathalikalu
  • Paniyaram
  • Parotta
  • Pesarattu
  • Payasam
  • Pootharekulu
  • Pongal
  • Ponganalu
  • Poriyal
  • Pulihora
  • Puttu
  • Rasam
  • Cơm và cà ri
  • Sakinalu
  • Sambar
  • Sheer korma
  • Sevai
  • Ulava charu
  • Upma
  • Uttapam
  • Thalassery biryani
  • Vada
Tây
Gujarat
  • Dhokla
  • Khakhra
Nơi khác
  • Akuri
  • Basundi
  • Bhakri
  • Bhel puri
  • Bombil fry
  • Chinese bhel
  • Chivda
  • Chouriço
  • Dahi vada
  • Dhansak
  • Doodhpak
  • Handvo
  • Kadboli
  • Khatkhate
  • Khandvi
  • Khichdi
  • Kombdi vade
  • Kuswar
  • Misal
  • Misal Pav
  • Pav bhaji
  • Patoleo
  • Patra ni machhi
  • Pohe
  • Sabudana Khichadi
  • Sanna
  • Sevpuri
  • Shrikhand
  • Solkadhi
  • Sorpotel
  • Thalipeeth
  • Vada pav
  • Veg Kolhapuri
  • Vindaloo
  • Xacuti
Đông
Bengali
  • Cham cham
  • Charchari
  • Jalfrezi
  • Indian Chinese cuisine
  • Kati roll
  • Luchi
  • Machher Jhol
  • Mishti Doi
  • Pantua
  • Cà ri prawn malai
  • Rasgulla
  • Ras malai
  • Sandesh
  • Sorshe Ilish
Odisha
  • Chandrakanti
  • Charchari
  • Chhena gaja
  • Chhena jalebi
  • Chhena kheeri
  • Chhena poda
  • Chingudi Jhola
  • Dahi baigana
  • Dahi Machha
  • Maachha Bihana
  • Ouu khatta
  • Pakhala
  • Pitha
  • Rasabali
  • Rasagola
  • Santula
  • Mathapuli
Vùng miền lẫn lộn
Người di cư Ấn
  • Thể loại Category
  • Trang Commons Commons
  • Cookbook
  •  Cổng thông tin Thực phẩm
  • '